×
×
2023-Sep-26 12:22:40

Hà Tĩnh đã có 82 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Từ một tỉnh nghèo, thiên tai triền miên nhưng nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc quyết liệt với cách làm riêng, năm 2016 Hà Tĩnh đã có 30 xã về đích NTM, nâng tổng số xã về đích NTM lên con số 82 xã.

Theo ông Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, năm 2016 nông thôn mới Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của sự cố môi trường biển, lũ chồng lũ, nhưng với sự tập trung cao của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân đã đạt được kết quả cao. Theo đó, khối lượng công việc thực hiện lớn, mức độ đạt chuẩn nhiều tiêu chí vượt trội, bền vững, đi vào thực chất, chuyển biến từ hộ gia đình, các khu dân cư, phát huy vai trò chủ thể của người dân rõ nét hơn; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Về nợ xây dựng cơ bản, giảm so với các năm trước, các địa phương đều có phương án cụ thể để thanh toán.

Sáng 30.12, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tổng kết XDNTM năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, phát động thi đua cả tỉnh chung tay XDNTM, đô thị văn minh giai đoạn 2016-2020, vinh danh 30 xã đạt chuẩn NTM năm 2016.

Cũng theo ông Đặng Ngọc Sơn: Từ xây dựng NTM phải thực chất, không chạy theo thành tích nên đã khơi dậy, động viên không chỉ cán bộ mà người dân hồ hởi bắt tay triển khai quyết liệt. Vì vậy đến ngày 30.12.2016, Hà Tĩnh đã có thêm 30 xã về đích NTM nâng tổng số xã đạt chuẩn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh lên 82, ngoài ra đã có 30 xã đạt 13-18 tiêu chí; 101 xã đạt 10-12 tiêu chí; 17 xã đạt 9 tiêu chí và không còn xã dưới 9 tiêu chí. Đặc biệt trong năm 2016, một năm gặp nhiều khó khăn song lĩnh vực nông nghiệp của Hà Tĩnh tăng trưởng đạt 4,89%, trong khi bình quân cả nước là 1,2%, giá trị trên đơn vị diện tích canh tác đạt 80 triệu đồng/ha; thành lập mới 3.387 mô hình sản xuất hiệu quả, nâng tổng số mô hình từ năm 2011 tới nay lên hơn 12.000 mô hình sản xuất hiệu quả.

Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 30 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM 2016.

Ông Lê Đình Sơn – Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng ban chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng NTM Hà Tĩnh cho biết: Hà Tĩnh được Trung ương đánh giá cao trong phương pháp, cách làm thực hiện chương trình xây dựng NTM. Ngoài thực hiện 19 tiêu chí chung thì những năm qua Hà Tĩnh còn mạnh dạn đề ra và đã thành công  là xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Đây được coi là “tiêu chí 20” của Hà Tĩnh, thể hiện rõ nét tinh thần, ý thức của người dân trong việc xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn xanh – sạch – đẹp, tác động tới nếp sống văn hóa tại các vùng quê. Đến nay, trên địa bàn Hà Tĩnh đã có hơn 1.250 thôn có phương án triển khai xây dựng, trong đó, 490 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Lãnh đạo tỉnh, các đơn vị, địa phương ký kết thi đua xây dựng NTM năm 2017.

Phát triển kinh tế vườn, xây dựng vườn mẫu lan tỏa mạnh mẽ, đi vào chiều sâu. Đến nay, có 5.556 vườn mẫu được xây dựng, trong đó, 1.300 vườn đạt chuẩn. Cùng với việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, Hà Tĩnh đã xây dựng thành công bước đầu mô hình làng xã du lịch gắn với xây dựng NTM, đây là hướng đi mới để gìn giữ nét văn hóa làng quê trong xu hướng hiện đại hóa ở nông thôn.

Một trong những nội dung mà Hà Tĩnh đang triển khai là xây dựng huyện NTM, lộ trình từ nay đến năm 2020 Hà Tĩnh phấn đấu có trên 60% số xã và ít nhất có 2 huyện đạt chuẩn NTM; đồng thời xây dựng phát triển đô thị, trong đó thành phố Hà Tĩnh đạt đô thị loại II, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh đạt đô thị loại III.

Related Posts

None found

RELATED ARTICLES

Categories

Most Popular