×
×
2023-Sep-26 11:30:44

Mang viên đá 80kg về nhà “xẻ thịt”, người đàn ông không nói nên lời khi nhìn vào thứ ẩn giấu bên trong

Trên thế giới có nhiều viên đá khi nhìn bề ngoài thì không có gì đặc biệt nhưng sau khi cắt ra lại có thể gây “chấn động”.

Lão Vương, người Quảng Châu tình cờ được người giới thiệu một viên đá quý dạng thô nặng tới 80kg. Sau khi cân nhắc kỹ càng, lão Vương vẫn quyết định xuống tiền mua về nhà. Tuy nhiên khi cắt thử một lớp mỏng, phần “thịt” đá bên trong chỉ có một chút màu trắng, còn lại chỉ toàn là màu đen, chẳng khác gì là một viên đá thải loại.

Tuy nhiên, do viên đá rất to nên lão Vương tiếp tục cắt thêm những chỗ khác. Vậy mà, sau lần cắt thứ hai, viên đá đã chứng tỏ rằng nó thực sự là một món bảo vật quý giá. Hóa ra nó là viên ngọc phỉ thúy nhiều màu cực kỳ hiếm thấy. Bên trong thân của nó là nhiều tầng màu tím, xanh lá, vàng, đen và trắng xen lẫn nhau.

Mang viên đá 80kg về nhà “xẻ thịt”, người đàn ông không nói nên lời khi nhìn vào thứ ẩn giấu bên trong - Ảnh 1.

Trong lần cắt đầu tiên, viên đá chỉ có màu trắng và đen, chẳng khác gì là hàng thải loại (Ảnh: Kknews)

Lão Vương vui mừng đến không nói nên lời, liền cắt thêm một lần nữa. Lần này thì phần ngọc màu tím lộ ra đã nhiều hơn trước rất nhiều. Nếu lấy phần này làm đồ trang sức chắc chắn sẽ tạo nên món đồ rất đẹp và đáng giá.

Sau đó, lão Vương đã mời thêm một vài chuyên gia đá quý đến nhờ kiểm định và phân tích sự quý hiếm của viên ngọc. Theo các chuyên gia, viên ngọc phỉ thúy có nhiều màu đẹp và đường vân hình thành trên thân của nó đẹp như vậy thật khó tính toán được giá trị của nó. Vì vậy, họ nhận định viên ngọc phỉ thúy thô này có thể được gọi là “ngọc quốc bảo”.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, trong quá trình cắt ngọc phỉ thúy thô tình trạng như lão Vương gặp phải là không hiếm. Nếu biết cách xác định hướng cắt, thứ tự hoặc đường vân đá thì hiệu quả sẽ tốt hơn nhiều. Hơn nữa, một phần còn cần phải dựa vào kinh nghiệm, mắt nhìn để phán đoán giá trị của ngọc bên trong, nếu mua đúng nguyên thạch có thể sau một đêm trở thành tỉ phú, còn nếu phán đoán sai thì có thể coi như mất tiền oan.

Mang viên đá 80kg về nhà “xẻ thịt”, người đàn ông không nói nên lời khi nhìn vào thứ ẩn giấu bên trong - Ảnh 2.

Sau khi cắt thêm 2 lần, lão Vương phát hiện ra viên đá là ngọc phỉ thúy quý hiếm (Ảnh: Kknews)

Chính vì, trước khi cắt nguyên thạch ra, người ta thường khảo nghiệm bằng mắt. Một số nguyên thạch phỉ thúy qua lớp đá bên ngoài có thể nhìn thấy được phần đá bên trong, nhưng nhiều loại chỉ thấy một màu đen xì, hoàn toàn không rõ được bên trong có gì.

Sau đó, người ta thường mở một lớp mỏng, sau đó thông qua lớp này nhìn vào bên trong để đoán xem có ngọc phỉ thúy lớn bao nhiêu và màu đại khái của nó. Vô hình chung, phương pháp này còn khiến cho giá trị của ngọc phỉ thúy tăng thêm. Một viên nguyên thạch phỉ thúy có thể mở giá từ 100.000 đến 1.000.000 NDT (khoảng từ 350 triệu đến 3,5 tỷ VND).

Related Posts

None found

RELATED ARTICLES

Categories

Most Popular