×
×
2023-Sep-26 11:36:46

‘Tấm áo rách’ trị giá 140 tỉ đồng ở Gia Lai

Công trình tuyến giao thông biên giới cấp bách tại huyện Đức Cơ (Gia Lai) hoàn thành được 90% khối lượng, nhưng đã bị hư hỏng, bong tróc nhiều đoạn.

Dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến giao thông biên giới cấp bách tại huyện Đức Cơ có tổng mức đầu tư hơn 140 tỉ đồng chưa hoàn thiện đã hỏng.

Dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến giao thông biên giới cấp bách tại huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã hoàn thành được 90% khối lượng, nhưng đã bị hư hỏng, bong tróc nhiều đoạn.

Dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến giao thông biên giới cấp bách tại huyện Đức Cơ có tổng mức đầu tư hơn 140 tỉ đồng chưa hoàn thiện đã hỏng.

Đường vừa làm đã hỏng

Dự án đầu tư xây dựng công trình tuyến giao thông biên giới cấp bách tại huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt vào tháng 7/2020 với tổng mức đầu tư hơn 140 tỉ đồng.

Tuyến đường này được kết nối từ Quốc lộ 19 với trục đường liên xã Ia Pnôn, Ia Nan (huyện Đức Cơ) đến Quốc lộ 14C và Đồn Biên phòng Ia Nan.

Theo thiết kế, dự án có chiều dài 21,5 km, được xây dựng theo quy mô đường cấp V miền núi, mặt đường rộng 3,5m thảm bê tông nhựa, nền đường rộng 6,5m.

Công ty CP Trường Sơn 145 (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) là đơn vị thi công dự án.

Dự án có mục đích đảm bảo nhu cầu giao thông, vận chuyển hàng hóa, nông sản của người dân khu vực.

Dự án cũng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và đảm bảo quốc phòng – an ninh tại địa phương. Năm 2020 dự án khởi công, dự kiến hoàn thành trước mùa mưa năm 2022.

Đến nay, một số đoạn đường và hạng mục đã được hoàn thành, thế nhưng lại xảy ra tình trạng hư hỏng.

Cụ thể, từ điểm đầu dự án giao với Quốc lộ 19 đến UBND xã Ia Pnôn lớp bê tông ở một số đoạn bị bong tróc từng mảng. Bên cạnh đó, một số điểm mương thoát nước bị hư hỏng…

Ông Trần Văn Thành – người dân thường xuyên di chuyển trên tuyến đường này – cho hay, tuyến đường chưa làm xong bao lâu đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Một số đoạn đường đã xuất hiện nhiều mảng bong tróc gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Một số đoạn hư, được sửa chữa, vá chằng chịt… nhưng được ít hôm lại như cũ.

“Đường mới làm đã hỏng khiến đá dăm văng khắp mặt đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và sửa chữa đường để đảm bảo an toàn cho người dân qua lại”, ông Thành nói.

Ẩu vì chạy theo tiến độ

 'Tấm áo rách' trị giá 140 tỉ đồng ở Gia Lai ảnh 1

Nhiều khu vực mặt đường bị bong tróc, hư hỏng.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty CP Trường Sơn 145, cho biết công ty có kết hợp với một số đơn vị triển khai thi công, như Công ty TNHH Hoàng Anh và Cộng sự (số 193 Phạm Văn Đồng, TP Pleiku).

Theo ông Tuyên, do quá trình thi công gặp phải mưa, hệ thống thoát nước hai bên không thoát kịp nên một số vị trí bị hư hỏng cục bộ. Sắp tới, trong quá trình thảm hoàn thiện, đơn vị thi công sẽ xử lý dứt điểm.

Ông Tuyên cũng cho hay, hiện tại dự án đã thi công được khoảng 90% khối lượng. Dự kiến trong năm 2022, sẽ hoàn thành.

Theo đó, dự án được chia làm 3 đoạn, trong đó đoạn 1 từ Km00 – Km6+200, đoạn 2 từ Km6+200 đến Km15 và đoạn 3 là đoạn còn lại. Đoạn 1 và 2 là Công ty CP Trường Sơn 145 thi công, riêng đoạn 3 Công ty TNHH Hoàng Anh và Cộng sự (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) thi công một phần.

Về vấn đề này, ông Thân Văn Sơn, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai (Ban QLDA) – chủ đầu tư dự án, cho hay, tuyến đường trên có 3 đơn vị thi công là Công ty CP Trường Sơn 145 (thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) là nhà thầu chính và Công ty CP Xây dựng – Kỹ thuật Toàn Thinh và Công ty TNHH Hoàng Anh và Cộng sự (TP Pleiku).

Qua kiểm tra, các điểm bong tróc, hư hỏng xuất hiện nhiều tại đoạn đường được thảm nhựa vào đợt 2 (từ Km2+200 đến Km10) cách đây khoảng 4 tháng. Sau khi phát hiện một số đoạn hư hỏng chủ đầu tư đã cùng với đơn vị giám sát, thi công kiểm tra để xác định nguyên nhân.

Qua đó xác định do “chạy đua” tiến độ nên đơn vị thi công đã thảm nhựa mặt đường khi chưa hoàn thiện hạng mục phụ trợ là mương thoát nước. Sau đó, mưa kéo dài nên nền đường không thoát được nước, gây hư hỏng một số vị trí.

Ông Sơn cho hay, để đảm bảo giao thông, đơn vị thi công đã khoanh vùng, cắt bỏ mặt nhựa bị bong tróc. Bên cạnh đó, đổ đá cấp phối bằng mặt đường. Sau khi thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành thảm nhựa lại các vị trí này.

Nguồn: Giaoducthoidai

Related Posts

None found

RELATED ARTICLES

Categories

Most Popular